• Thứ Hai - 01/04/2019

  Ngày 21/03/2019, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHKHTN), Đại học Quốc gia (ĐHQGHN) đã tổ chức “Hội thảo Khởi động Dự án ViWat-Operation”. Đây là dự án trong chương trình hợp tác giữa Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Đức, được tài trợ bởi Bộ Giáo dục và Nghiên cứu Đức và Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Nó nhằm mục đích phát triển các chiến lược và công nghệ tích hợp để góp phần phát triển bền vững khu vực Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu, tập trung vào quản lý ngành nước. Để đạt được các giải pháp tích hợp cho những thách thức này, toàn bộ sáng kiến trong Dự án này ​​sẽ dựa trên lĩnh vực quản lý Vận hành. Tại Hội thảo này, hai đề tài của Dự án ViWat – Operation do Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN và Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh (ĐHTN&MT TP. HCM) phối hợp với Viện Kỹ thuật và Quản lý Môi trường thuộc Trường Đại học Tổng hợp  Witten/Herdecke - (IEEM) đã chính thức được khởi động.

  Toàn cảnh buổi Hội thảo

  Tham dự hội thảo, đại diện về phía Việt Nam có PGS. TS. Nguyễn Tiền Giang, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN - Trưởng điều phối Dự án về phía Việt Nam và GS.TS. Phan Đình Tuấn, Hiệu trưởng Trường ĐHTN&MT TP. HCM; đại diện về phía IEEM có GS. TS. Wolfgang Genthe, Trưởng phòng nghiên cứu và ông Nguyễn Văn Long, Giám đốc khu vực.

  PGS.TS. Nguyễn Tiền Giang, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN phát biểu khai mạc

  Tại hội thảo, các nhà quản lý và các nhà khoa học đã giới thiệu tóm tắt về Dự án “Các giải pháp tích hợp phục vụ phát triển bền vững ĐBSCL - Đất, Nước, Năng lượng và Khí hậu” (Dự án ViWat), gồm 3 hợp phần: ViWat – quy hoạch (Quy hoach sử dụng đất và nước ở cấp vùng); ViWat – kỹ thuật (Nước, năng lượng và các công nghệ xây dựng) và ViWat - vận hành (Các dịch vụ môi trường ngành nước); đồng thời đi sâu vào thảo luận về phương hướng triển khai hợp tác trong khuôn khổ thực hiện 02 đề tài thuộc hợp phần dự án ViWat-Operation.

  Bà J. Zimmer, chuyên gia của IEEM - giới thiệu về những hoạt động trong khuôn khổ của Dự án ViWat-Operation

  Trong buổi làm việc, đại diện Viện IEEM đã giới thiệu những công nghệ và thiết bị nghiên cứu tiên tiến của phía Đức có thể được sử dụng để hỗ trợ cho 02 đề tài do Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN và Trường ĐHTN&MT TP. HCM chủ trì và những hoạt động sẽ được triển khai thực hiện trong khuôn khổ Dự án.

  Trường ĐHKHTN và một số các Trường, Viện được giao phối hợp Thực hiện Hợp phần 3: ViWaT – Vận hành, bao gồm các bên liên quan:

  - Phía Đức: Viện kỹ thuật và quản lý môi trường Witten/Herdecke University (IEEM) do GS.TS. Karl Ulrich Rudolph chủ trì, TS. Haneke phối hợp.

  - Phía Việt Nam: Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN (đơn vị điều phối); Đại học Tài Nguyên và Môi trường TP.HCM; Viện nuôi trồng thuỷ sản 2; Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ.

  Trong khuôn khổ buổi Hội thảo, đại diện các bên liên quan đã có các bài thuyết trình:

  TS. Phạm Thị Thúy - Trường ĐHKHTN trình bày về đề tài “Nghiên cứu xây dựng mô hình thí điểm cấp nước ăn uống công nghệ tiên tiến với chi phí thấp tại vùng khan hiếm nước ở đồng bằng sông Cửu Long”

  TS. Lê Hữu Quỳnh Anh - Đại học Tài Nguyên và Môi trường TP.HCM trình bày đề tài: “Nghiên cứu xây dựng mô hình thí điểm tái sử dụng nước thải nuôi tôm sú ở Đồng bằng sông Cửu Long