• Thứ Tư - 30/10/2019

  Nhà trường kiên định với chiến lược phát triển đào tạo sau đại học, kết hợp chặt chẽ đào tạo và nghiên cứu, giữ vững chất lượng đào tạo”. Đó là khẳng định của Phó Hiệu trưởng Vũ Hoàng Linh tại Lễ Khai giảng khóa đào tạo Sau đại học năm 2019 của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHKHTN), ĐHQG HN diễn ra ngày 29/10/2019.

  Trong 02 kỳ thi tuyển sinh sau đại học năm 2019 của Trường, đã có 174 thí sinh trúng tuyển và nhập học vào các chuyên ngành đào tạo thạc sĩ và trở thành học viên cao học khóa 2019-2021; có 28 thí sinh trúng tuyển vào các chuyên ngành đào tạo tiến sĩ và trở thành nghiên cứu sinh khóa 2019-2022.

  Những tiết mục văn nghệ của sinh viên Trường ĐHKHTN chào mừng Lễ Khai giảng

  Phát biểu khai mạc buổi Lễ, PGS.TSKH. Vũ Hoàng Linh - Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường nhấn mạnh: “Mặc dù thời gian gần đây số lượng học viên SĐH giảm so với 5-10 năm trước đây, Nhà trường vẫn sẽ kiên định với chiến lược phát triển đào tạo sau đại học, kết hợp chặt chẽ đào tạo và nghiên cứu, giữ vững chất lượng đào tạo”. Đại diện lãnh đạo Trường ĐHKHTN tin tưởng, trong tương lai xã hội sẽ có nhìn nhận đúng đắn về tầm quan trọng của chất lượng đào tạo hơn là số lượng.

  PGS.TSKH. Vũ Hoàng Linh phát biểu khai mạc

  Phó Hiệu trưởng Vũ Hoàng Linh chúc mừng và mong muốn các học viên, nghiên cứu sinh sẽ vượt qua mọi khó khăn, tích cực học tập, nghiên cứu, để đạt kết quả cao nhất, góp phần nâng cao thương hiệu của Trường ĐHKHTN, ĐHQG HN – một đơn vị anh hùng trong thời kỳ đổi mới và là một trong số ít Trường Đại học vinh dự nhận Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ hai, trường đầu tiên thực hiện kiểm định theo bộ tiêu chuẩn của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á.

  Học viên Trịnh Phương Đông phát biểu và tặng hoa tri ân lãnh đạo và thầy, cô giáo Trường ĐHKHTN

  Đại diện hơn 200 học viên, nghiên cứu sinh, học viên Trịnh Phương Đông - học viên cao học ngành Sinh học thực nghiệm, Khoa Sinh học đã có đôi lời chia sẻ tại buổi Lễ Khai giảng.

  Phương Đông cho biết, Trường ĐHKHTN là lựa chọn tối ưu trên con đường học tập, phấn đấu trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực khoa học cơ bản của mình. “Chúng ta cần biết trách nhiệm của mình đối với bản thân, gia đình, nhà trường và xa hơn là quá trình phát triển của đất nước. Chặng đường theo đuổi nghiên cứu khoa học sẽ nhiều chông gai, nhưng cửa ải lớn nhất có lẽ là vượt qua chính bản thân mình”, Phương Đông nhắn nhủ tới các học viên, nghiên cứu sinh cũng như với chính mình.

  Trong những năm qua, Trường ĐHKHTN luôn giữ vững việc đảm bảo chất lượng đào tạo Sau đại học. Trường cùng các Khoa luôn quan tâm, triển khai xây dựng mới, điều chỉnh, cập nhật các chương trình đào tạo và đổi mới hoạt động giảng dạy. Trường đã xây dựng mới 3 chương trình đào tạo thạc sĩ, đó là: Công nghệ sinh học, Công nghệ và kỹ thuật môi trường, Khoa học dữ liệu. Đồng thời, Trường xây dựng và điều chỉnh 4 chương trình đào tạo thạc sĩ  theo định hướng ứng dụng và đưa vào đào tạo,  gồm: Quản lý đất đai, quản lý tài nguyên và môi trường, Môi trường và phát triển bền vững, Phương pháp toán sơ cấp. Các chương trình này tích hợp và cập nhật những kiến thức mới, sát thực tế hơn, đáp ứng nhu cầu xã hội.

  Hơn 200 học viên, nghiên cứu sinh tham dự Lễ Khai giảng

  Các hoạt động hợp tác quốc tế, kết nối Nhà trường - Doanh nghiệp - Nhà tuyển dụng được tích cực triển khai. Vào năm học vừa qua, một số học viên cao học, nghiên cứu sinh của Trường đã tham gia trao đổi ngắn hạn tại Tây Ban Nha, Phần Lan, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc,... trong khuôn khổ của các dự án quốc tế. Nhà trường cũng đã tiếp nhận các sinh viên, nghiên cứu sinh, giảng viên quốc tế tới học tập và làm việc tại Trường. Nhiều học viên, nghiên cứu sinh của Trường đã có cơ hội tham gia các nhóm nghiên cứu mạnh và các phòng thí nghiệm trọng điểm đặt ở trường, có công bố trên các tạp chí quốc tế có uy tín cao thuộc danh mục ISI hoặc Scopus.

  Những kết quả trong công tác đào tạo sau đại học đã góp phần không nhỏ giúp thứ hạng của ĐHQG HN nói chung và của Trường ĐHKHTN nói riêng tiếp tục được nâng cao trong các bảng xếp hạng của các tổ chức quốc tế có uy tín.