• Thứ Ba - 08/10/2019

  Gần 100 sinh viên năm thứ nhất của 2 lớp Công nghệ Sinh học chất lượng cao khóa 64, Khoa Sinh học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên vừa tham gia hoạt động học tập, thăm quan và trải nghiệm ngoại khóa vào ngày 05/10/2019. Sau một tháng làm quen với môi trường học tập đại học, Khoa tổ chức buổi ngoại khóa đầu tiên trong năm học 2019-2020 này dành cho sinh viên năm thứ nhất chương trình đào tạo chất lượng cao, đáp ứng Thông tư 23 của Bộ GD&ĐT.

  Các điểm dừng chân của hoạt động trải nghiệm lần này là: Khu di tích K9 Đá Chông, Vườn quốc gia Ba Vì và Viện Nghiên cứu Ngô quốc gia.

  Sinh viên chăm chú lắng nghe hướng dẫn viên tại Khu di tích K9 Đá Chông

  Khu di tích K9 Đá Chông cách trung tâm Thủ đô Hà Nội khoảng 70 km về phía Tây, nằm trong quần thể dãy núi Ba Vì, là nơi gìn giữ thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh từ năm 1969 đến năm 1975. Qua hoạt động này, tân sinh viên K64 Công nghệ Sinh học chất lượng cao có dịp hiểu hơn về cuộc đời và sự nghiệp của Bác Hồ cùng lịch sử đất nước trong những năm tháng chiến tranh gian khổ.

  Sinh viên năm nhất hào hứng với chuyến đi

  Tại Vườn quốc gia Ba Vì, sinh viên trải nghiệm và tìm hiểu các hệ sinh thái và động thực vật tại đây. Khu vực cốt 400 đang bảo tồn nhiều thực vật hạt trần (Đồi thông, Kim giao,…) cùng các thực vật ôn đới xen lẫn thực vật nhiệt đới.

  Đến với Viện Nghiên cứu Ngô quốc gia, sinh viên được học tập, thăm quan, trải nghiệm theo sự hướng dẫn của các cán bộ nghiên cứu và thầy cô giáo.

  Đối với sinh viên, chuyến đi đã khơi gợi hứng thú học tập, cung cấp các kiến thức thực tiễn về đa dạng sinh học, cũng như công nghệ, kĩ thuật nghiên cứu, từ đó phát triển chuyên môn tốt hơn. Đây cũng là một trong những nội dung khác biệt trong công tác đào tạo chất lượng cao so với các chương trình đào tạo khác hiện nay ở Khoa Sinh học nói riêng và Trường Đại học Khoa học Tự nhiên nói chung.

  Gần 100 tân sinh viên K64 của hai lớp Công nghệ sinh học Chất lượng cao tham gia hoạt động học tập, trải nghiệm thực tế

  Đặc biệt, những hoạt động trong tháng đầu nhập trường này góp phần giúp các tân sinh viên từ mọi miền đất nước về học tập tại Khoa có thêm cơ hội làm quen, chia sẻ tình cảm và gắn kết hơn trong học tập và nghiên cứu khoa học. Đó cũng là điều mà các em sinh viên cảm nhận rõ ràng nhất trong và sau chuyến đi.


  Cán bộ Viện Nghiên cứu Ngô quốc gia tận tình hướng dẫn sinh viên thăm quan

  Hào hứng tham gia ngoại khóa, tân sinh viên Nguyễn Phú Huy chia sẻ: “Mỗi địa điểm dừng chân cung cấp cho em những hiểu biết thực tế khác nhau. Từ kiến thức lịch sử đến kiến thức sinh học, khoa học, nông nghiệp,... Tất cả đều rất hữu ích cho em”.

  Các tân sinh viên tìm hiểu và thực tập các loại máy móc hiện đại tại Viện Nghiên cứu Ngô quốc gia

  Phú Huy cho biết thêm: “Qua đây, em có cơ hội giao lưu, chia sẻ nhiều hơn với các bạn trong lớp và bắt đầu hình thành định hướng nghề nghiệp trong tương lai”.

  Sinh viên lắng nghe các kiến thức thực tiễn từ cán bộ Viện Nghiên cứu Ngô quốc gia

  Theo PGS.TS. Nguyễn Trung Thành - Phó trưởng Khoa Sinh học, mỗi năm, các lớp chất lượng cao có ít nhất hai buổi học tập ngoại khoá, diễn ra vào hai học kì. Lớp K64 Công nghệ Sinh học chất lượng cao sẽ còn nhiều dịp để học tập, trải nghiệm trong thời gian tới. “Những sinh viên có nguyện vọng sẽ được Viện tạo điều kiện đồng hướng dẫn khóa luận và tiếp nhận sinh viên tốt nghiệp đạt yêu cầu về làm việc.

  Thầy Nguyễn Trung Thành chia sẻ với sinh viên trong hoạt động ngoại khóa

  Hoạt động ngoại khóa đầu tiên trong năm học 2019-2020 của Khoa Sinh học đã diễn ra thành công tốt đẹp, đem đến nhiều kiến thức thực tế bổ ích cho sinh viên năm nhất. Mong rằng những hoạt động ngoại khóa trong thời gian tới sẽ tiếp tục đem lại nhiều trải nghiệm, góp phần gắn kết sinh viên, tạo nên một tập thể lớp K64 Công nghệ sinh học chất lượng cao đoàn kết và trở thành kỉ niệm đẹp tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên. 

  Những khoảnh khắc này sẽ là kỉ niệm đẹp đối với sinh viên