• Thứ Sáu - 13/09/2019

  Ngày 12/9/2019, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHKHTN), Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) và Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm Quốc gia (Viện) - Bộ Y tế đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2019-2024. Buổi Lễ diễn ra trang trọng và đầm ấm tại trụ sở của Viện, 65 Phạm Thận Duật, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

  GS.TS. Nguyễn Văn Nội - Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN và PGS.TS. Lê Thị Hồng Hảo - Viện trưởng Viện KNATVSTPQG ký kết thỏa thuận hợp tác

  Tham dự buổi Lễ ký kết, về phía Viện có PGS.TS. Lê Thị Hồng Hảo - Viện trưởng, TS. Nguyễn Thị Thanh Huyền - Phó viện trưởng cùng lãnh đạo các Khoa chuyên môn, Phòng chức năng và cán bộ, viên chức. Về phía Trường ĐHKHTN có GS.TS. Nguyễn Văn Nội - Hiệu trưởng, PGS.TS. Nguyễn Tiền Giang - Phó Hiệu trưởng, đại diện lãnh đạo các Khoa: Hóa học, Sinh học, Môi trường và các Phòng chức năng.

  Viện trưởng Lê Thị Hồng Hảo mong muốn hợp tác giữa Viện và Trường sẽ mang lại nhiều cơ hội trao đổi chuyên môn, kỹ thuật, khoa học, nâng cao năng lực cán bộ và hỗ trợ đào tạo sinh viên, học viên.

  Phát biểu tại buổi Lễ, Viện trưởng Lê Thị Hồng Hảo khẳng định: “Trường ĐHKHTN là một trong những trường đại học hàng đầu của Việt Nam trong đào tạo và nghiên cứu về khoa học tự nhiên”. Viện trưởng cho biết thêm, hai đơn vị đã có thời gian dài hợp tác trong đào tạo, nghiên cứu. Gần 50% cán bộ của Viện là cựu sinh viên, học viên của Trường ĐHKHTN, trong đó có nhiều cán bộ chủ chốt. Hàng năm, Viện tiếp nhận, hướng dẫn nhiều sinh viên của Trường đến thực tập, thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học. Bên cạnh đó, nhiều cán bộ của Viện đang tiếp tục là học viên cao học, nghiên cứu sinh tại Trường, góp phần tạo nên mối quan hệ gắn bó giữa hai đơn vị.  

  Gần 50% cán bộ của Viện là cựu sinh viên, học viên trưởng thành từ Trường ĐHKHTN

  Từ cơ sở đó, Viện trưởng Lê Thị Hồng Hảo đánh giá, “Thỏa thuận hợp tác này là bước tiến quan trọng, đánh dấu mối quan hệ hợp tác ngày càng chặt chẽ giữa hai đơn vị”, nhằm thúc đẩy hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học.

  “Tôi hy vọng rằng hợp tác giữa Viện và Trường sẽ mang lại nhiều cơ hội trao đổi chuyên môn, kỹ thuật, khoa học, nâng cao năng lực cán bộ và hỗ trợ đào tạo sinh viên, học viên”, Viện trưởng Lê Thị Hồng Hảo nói.

  Hiệu trưởng Nguyễn Văn Nội tin tưởng sự hợp tác của Trường và Viện sẽ có bước phát triển mạnh mẽ với những dự án cụ thể hơn trong thời gian tới

  Về phía Trường ĐHKHTN, Hiệu trưởng Nguyễn Văn Nội bày tỏ niềm vui mừng, đồng thời gửi lời cảm ơn tới lãnh đạo và tập thể Viện đã luôn tạo điều kiện cho cán bộ và sinh viên của Trường làm việc, thực tập. Hiệu trưởng Nguyễn Văn Nội cũng cho rằng, buổi Lễ ký kết ghi nhận những kết quả hợp tác giữa hai đơn vị trong suốt thời gian qua và tạo cơ sở cho hai bên tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn trong thời gian tới.

  Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN đánh giá, vấn đề “An toàn Thực phẩm” ngày càng nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng. Hiện nay, Trường đã và đang có những đề án quốc tế lớn, nhất là dự án liên quan trực tiếp đến an toàn vệ sinh thực phẩm, kiểm soát môi trường hợp tác với Đại học Tokyo Nhật Bản, nơi có nhiều giáo sư đầu ngành. Sắp tới, Trường sẽ ra mắt ngành đào tạo liên quan đến an toàn thực phẩm. “Trong các hoạt động đó, Trường mong muốn hợp tác chặt chẽ với Viện để cùng nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu. Thời gian qua, Viện đã tạo dựng được nền tảng với cơ sở khang trang, trang thiết bị hiện đại và từng bước phát triển vững chắc, lớn mạnh. Với vị thế của mình, tôi tin rằng sự hợp tác của Trường và Viện sẽ có bước phát triển mạnh mẽ bằng những dự án cụ thể hơn trong thời gian tới”, Hiệu trưởng Nguyễn Văn Nội bày tỏ.

  Thảo luận, trao đổi thông tin giữa Viện và Trường bên lề buổi Lễ

  Nội dung hợp tác trong nghiên cứu và đào tạo lĩnh vực chuyên ngành được hai đơn vị thảo luận và thống nhất bao gồm:

  Về đào tạo, hai bên phối hợp đào tạo liên tục, đào tạo đại học, sau đại học, đào tạo các chuyên ngành theo chức năng, nhiệm vụ của hai bên; Đồng hướng dẫn đào tạo sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh thông qua các đề tài hợp tác nghiên cứu chung; Hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, học viên, sinh viên của hai đơn vị sử dụng các cơ sở học liệu, thư viện, phòng thí nghiệm để nâng cao hiệu quả đào tạo và nghiên cứu khoa học của hai bên; Phối hợp tổ chức và chia sẻ thông tin các hội thảo chuyên môn.

  Về nghiên cứu khoa học, hai bên phối hợp xây dựng, khai thác và hợp tác về các chương trình, dự án, đề tài, nhiệm vụ nghiên cứu khoa học trong nước, quốc tế về các lĩnh vực chuyên môn; Thành lập các nhóm nghiên cứu chung cùng xây dựng, thảo luận, đề xuất đề tài nghiên cứu các cấp.

  Trong khuôn khổ buổi làm việc, lãnh đạo Trường ĐHKHTN đã thăm quan cơ sở vật chất và hoạt động của Viện

  Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia là cơ quan đầu ngành của Bộ Y tế về lĩnh vực kiểm nghiệm, nghiên cứu, đào tạo và chỉ đạo tuyến trong lĩnh vực an toàn thực phẩm. Với đội ngũ cán bộ có chuyên môn cao và hệ thống phòng thí nghiệm đạt chuẩn quốc gia, Viện đã và đang đẩy mạnh công tác đào tạo kỹ thuật kiểm nghiệm và phát triển nghiên cứu khoa học về lĩnh vực an toàn thực phẩm. 

  Trường Đại học Khoa học Tự nhiên là trung tâm đào tạo đại học, sau đại học và nghiên cứu, ứng dụng chuyển giao khoa học – công nghệ đa ngành, đa lĩnh vực; đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, tham gia tư vấn hoạch định chiến lược, chính sách và các giải pháp phát triển giáo dục – đào tạo, khoa học công nghệ và kinh tế - xã hội.