• Thứ Hai - 13/05/2019

  Ngày 08/5/2019, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHKHTN), Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) và Liên minh bền vững mạng lưới đô thị ở các thành phố châu Á (SAUNAC) đồng tổ chức “Hội thảo quốc tế về sự tham gia của các cơ cở giáo dục đại học và các bên liên quan trong quá trình phát triển các thành phố thông minh bền vững tại Việt Nam” ở 19 Lê Thánh Tông, Hà Nội.

  Toàn cảnh buổi Hội thảo

  Tham dự Hội thảo, về phía Trường ĐHKHTN có PGS.TSKH. Vũ Hoàng Linh - Phó Hiệu trưởng cùng lãnh đạo các Khoa và Phòng ban chức năng; bên cạnh đó còn có đại diện từ Phái đoàn liên minh châu Âu tại Việt Nam, Đại sứ quán Tây Ban Nha, Phần Lan, Hà Lan và các trường đại học trong và ngoài nước.

  Hội thảo thu hút hàng trăm nhà khoa học, nhà quản lý và doanh nghiệp trong và ngoài nước

  SAUNAC là dự án tăng cường năng lực Erasmus+ do Liên minh châu Âu tài trợ, nhằm cung cấp cho các trường đại học ở Việt Nam và các bên liên quan các công cụ để đổi mới phương pháp giáo dục ở Việt Nam. Dự án bao gồm năm đối tác Đại học từ các quốc gia châu Âu bao gồm Phần Lan, Đức, Hà Lan, Tây Ban Nha và Vương quốc Anh, cũng như sáu trường đại học Việt Nam từ Hà Nội, Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh.

  PGS.TSKH. Vũ Hoàng Linh - Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN phát biểu

  Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TSKH. Vũ Hoàng Linh - Phó Hiệu trưởng nhấn mạnh: “Trường ĐHKHTN đang hướng đến nghiên cứu khoa học cơ bản kết hợp khoa học ứng dụng. Chủ đề của Hội thảo phù hợp với chiến lược công tác đào tạo của nhà trường. Trong 2 năm qua, đã có 11 trường đại học tại Việt Nam và EU cộng tác, nhằm tăng cường chất lượng đào tạo và kết nối giữa nhà trường với doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng các thành phố thông minh bền vững”.

  Ông Tom Corrie - Phó Trưởng phòng Hợp tác - Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam phát biểu

  Tại hội thảo, ông Tom Corrie - Phó Trưởng phòng Hợp tác - Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam khẳng định: “Giáo dục đại học là ưu tiên hàng đầu của cả châu Âu và chính phủ Việt Nam”. Ông Corrie đã nhấn mạnh mục đích của các dự án Erasmus+: hiện đại hóa và cải cách các tổ chức giáo dục đại học, phát triển chương trình giảng dạy mới, cải thiện quản trị và phát triển mối quan hệ giữa các tổ chức giáo dục đại học và doanh nghiệp.

  Ngân sách toàn cầu hàng năm của các dự án xây dựng năng lực trong giáo dục đại học dành cho các nước châu Á là 27%. Cho đến nay, Việt Nam đã tham gia vào 51 dự án, tất cả đều được thực hiện bởi các trường đại học châu Âu và Việt Nam.

  Quản lý dự án Henna Knuutila đã giới thiệu về những thành tựu của dự án SAUNAC.

  Dự án SAUNAC tin tưởng rằng sinh viên có thể thiết kế giải pháp cho các thách thức môi trường ở các thành phố lớn như một phần của nghiên cứu. Giám đốc Henna Knuutila chỉ ra rằng sự hợp tác mới giữa các trường đại học, doanh nghiệp và các cơ quan công lập đã mang đến cơ hội học tập quý giá cho sinh viên.

  Bà Knuutila lưu ý: “Về lâu dài, những người tham gia Dự án SAUNAC sẽ hình thành các liên minh bền vững cùng nhau. Xu hướng này sẽ không chỉ diễn ra giữa các trường đại học ở Việt Nam, mà giữa các trường đại học và doanh nghiệp ở khu vực, quốc gia và quốc tế”.

  Trong khuôn khổ buổi hội thảo, đại diện của các bên liên quan đã thảo luận về cách các tổ chức giáo dục đại học và hợp tác để phát triển các thành phố thông minh bền vững ở Việt Nam. Ngoài ra, hội thảo đã đưa ra các giải pháp, đặc biệt là đẩy mạnh hợp tác giữa doanh nghiệp và trường đại học. Ngay trong và sau Hội thảo, các văn thỏa thuận hợp tác mới giữa các trường Đại học, giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Châu Âu cũng đã được ký kết..

  Liên hệ:

  - Thông tin dự án: https://www.saunac.eu/

  - Quản lý dự án: Knuutila Henna, Email: henna.knuutila@turkuamk.fi

  - Điều phối dự án: Vũ Văn Mạnh, Email: vuvanmanh@hus.edu.vn