• Thứ Năm - 11/10/2018

  Sáng ngày 11/10/2018, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHKHTN), Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) khai trương Phòng thí nghiệm thuộc chương trình Đào tạo tại chỗ về Hóa học phân tích (On-site Education Program on Analytical Chemistry (OEPAC), đặt tại Trung tâm Nghiên cứu phát triển và Ứng dụng Khoa học phân tích. Những thông tin chuyên sâu về dự án và thành tựu ứng dụng của Hoá học phân tích trong nghiên cứu môi trường, thực phẩm, y sinh, sức khỏe nghề nghiệp đã được chia sẻ tại Hội thảo quốc tế diễn ra vào chiều cùng ngày với sự hiện diện của đại diện Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam,  Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải.

  OEPAC thuộc Chương trình Siêu đại học toàn cầu (Super Global University) của Trường Đại học Tokyo và Hiệp hội Chế tạo thiết bị phân tích Nhật Bản (Japan Analytical Instruments Manufacturer’s Association – JAIMA) với các đối tác tại những nước đang phát triển, trong đó Việt Nam là đối tác đầu tiên được thụ hưởng từ dự án. OEPAC là dự án đầu tiên được JAIMA tài trợ tại Việt Nam, đồng thời là nền tảng quan trọng cho những dự án lớn tiếp theo do các bên phối hợp triển khai.

  Lễ khai trương phòng thí nghiệm diễn ra tại tầng 8 nhà T5, Trường ĐHKHTN, 334 Nguyễn Trãi

  Tham dự Lễ khai trương và Hội thảo quốc tế ngày 11/10/2018, từ phía Nhật Bản có ngài Takuya KUDO - Bí thư thứ hai Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam; ngài Naoto Sekimura - Phó Giám Đốc Đại học Tokyo; ngài Atsushi Horiba - Chủ tịch tập đoàn Horiba, Phó Giám đốc Hiệp hội Chế tạo thiết bị phân tích Nhật Bản; ngài Toshiyuki Ikeda - Giám đốc Kỹ thuật Tập đoàn Hitachi Technology, Phó Giám đốc Hiệp hội Chế tạo thiết bị phân tích Nhật Bản; ngài Susumu Hayashi - Giám đốc Kỹ thuật Tập đoàn hóa chất TCI, cùng đại diện các doanh nghiệp chế tạo thiết bị phân tích và sản xuất hóa chất hàng đầu Nhật Bản, và các chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành thuộc Đại học Tokyo. Đài Phát thanh và Truyền hình NHK (kênh truyền hình quốc gia Nhật Bản) và các cơ quan báo chí Việt Nam cũng tới dự và đưa tin về các sự kiện trên.

  Hội thảo quốc tế diễn ra tại hội trường Lê Văn Thiêm, Trường ĐHKHTN, 19 Lê Thánh Tông

  Chương trình Siêu đại học toàn cầu nhằm xây dựng một mô hình đào tạo liên kết toàn cầu với những nghiên cứu đỉnh cao, thiết lập các quan hệ hợp tác chặt chẽ và sáng tạo giữa những đối tác tại các nước đang phát triển với các trường đại học hàng đầu trên thế giới. Dự án OEPAC tại Việt Nam được phát triển là kết quả của mối quan hệ hợp tác từ năm 2015 đến nay giữa Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN với Trường Công nghệ (School of Engineering) thuộc Trường Đại học Tokyo - đại học danh tiếng hàng đầu Nhật Bản, trong khu vực và trên thế giới.

  Trưởng dự án hai phía là GS. Nguyễn Văn Nội và GS.Takehiko Kitamori giới thiệu về dự án OEPAC

  Trưởng dự án hai phía là GS. Takehiko Kitamori - chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực hoá học phân tích và chế tạo các thiết bị vi lưu (microfluidic) ứng dụng trong phân tích môi trường, thực phẩm và y học và GS. Nguyễn Văn Nội, Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN. “Mối quan hệ hợp tác này tiếp tục góp phần củng cố vị trí dẫn đầu của ĐHQGHN trong giáo dục, khoa học và công nghệ”, PGS.TS. Nguyễn Hoàng Hải - Phó Giám đốc ĐHQGHN nhận định tại sự kiện.

  Sinh viên thực hành, thực tập tại phòng thí nghiệm OEPAC

  Phòng thí nghiệm OEPAC ra đời là một dấu mốc quan trọng của dự án, thuộc hệ thống phòng thí nghiệm với các thiết bị phân tích hiện đại phục vụ cho việc đào tạo các cấp, từ đại học đến tiến sỹ và ứng dụng trong nghiên cứu khoa học. Sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh và cán bộ thuộc Khoa Hoá học và Khoa Môi trường, Trường ĐHKHTN sẽ là đối tượng chính được hưởng lợi từ hệ thống này. GS.TS. Nguyễn Văn Nội đánh giá: “Với sự tài trợ của Nhật Bản về các thiết bị phân tích hiện đại, hóa chất và sự hỗ trợ về kinh nghiệm vận hành, quản lý phòng thí nghiệm, cán bộ và sinh viên Trường ĐHKHTN có được điều kiện nghiên cứu tốt nhất theo tiêu chuẩn phòng thí nghiệm quốc tế”. Được biết, trong giai đoạn đầu, các thiết bị hiện đại đã được tài trợ cho phòng thí nghiệm lên tới 1 triệu USD.

  Đại diện các bên thực hiện và hỗ trợ dự án: Trường ĐHKHTN, Trường ĐH Tokyo và các doanh nghiệp tài trợ

  Bên cạnh đó, chương trình cũng hướng đến đào tạo các kĩ thuật phân tích hiện đại ứng dụng trong nghiên cứu môi trường và thực phẩm cho các cán bộ và người học. Hệ thống chương trình giảng dạy được thiết kế tập trung, chuyên sâu vào phần thực hành, với các bài thực tập có tính định hướng thực tế cao sẽ được xây dựng, tiến tới việc đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ cán bộ kĩ thuật tại các cơ sở có liên quan đến phân tích môi trường và thực phẩm thuộc các bộ, ban, ngành và các tỉnh, thành phố trong cả nước.

  Đại biểu tham dự hội thảo quốc tế chụp ảnh lưu niệm tại 19 Lê Thánh Tông

  Hội thảo quốc tế về “Ứng dụng thiết bị phân tích trong nghiên cứu và đào tạo môi trường, thực phẩm và y học” là diễn đàn khoa học chất lượng cao về các thành tựu ứng dụng của hoá học phân tích trong nghiên cứu môi trường, thực phẩm, y sinh. Tại hội thảo, các chuyên gia hàng đầu của Việt Nam và Nhật Bản đã trình bày những thành tựu trong nghiên cứu và đào tạo về các kĩ thuật phân tích công nghệ cao và ứng dụng của các công nghệ đó trong việc nghiên cứu, đánh giá chất lượng môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, y sinh và sức khoẻ nghề nghiệp. Đây là sự kiện tiếp nối hai hội thảo quốc tế giữa các bên từ năm 2015 đến nay, góp phần tăng cường mối quan hệ liên kết khoa học giữa các đơn vị đào tạo, nghiên cứu và ứng dụng trong công nghiệp liên quan đến khoa học phân tích.

  Hóa học phân tích là ngành khoa học để xác định tính chất, số lượng, cấu trúc của một chất, sản phẩm, mẫu vật..., là sự tích hợp của nhiều ngành khoa học tự nhiên bao gồm Hóa học, Vật lý, Toán học - Tin học, Sinh học - Môi trường, Vũ trụ, Hải dương học, Địa chất, Địa lý,... Mục đích cuối cùng của Hóa học phân tích là đem lại lợi ích tối đa cho khoa học, đời sống và sự phát triển của con người.

  Tệp đính kèm: