Học sinh Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên đạt giải Nhất Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp Quốc gia khu vực phía Bắc

Với đề tài “Tuyển chọn chủng vi khuẩn Bacillus từ ruột tôm để tạo chế phẩm probiotic giúp nâng cao chất lượng và sản phẩm tôm”, nhóm học sinh Nguyễn Minh Quang và Trần Vân Anh – học sinh lớp 12 chuyên Hóa học Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên đã giành giải Nhất Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật dành cho học sinh Trung học cấp Quốc gia khu vực phía Bắc 2015.

Nguyễn Minh Quang và Trần Vân Anh tại cuộc thi

Cuộc thi năm nay được đánh giá là có quy mô lớn hơn năm trước về số lượng và chất lượng. Các đề tài có sự đầu tư, chuẩn bị công phu; nhiều đề tài mang tính liên ngành, có ý nghĩa thiết thực, gắn nghiên cứu khoa học với thực tiễn. Sau vòng chấm thi lĩnh vực, trong tổng số 205 dự án có 118 dự án thuộc 7 nhóm lĩnh vực nghiên cứu được trao giải với: 16 giải Nhất, 27 giải Nhì, 37 giải Ba và 38 giải Khuyến khích. 43 dự án có kết quả cao (giải Nhất và Nhì) được tham gia vòng chung cuộc, trong số đó có 26 dự án đăng ký vòng sát hạch năng lực tiếng Anh. Kết quả: 03 dự án xuất sắc nhất được trao giải Nhất, 19 giải Nhì và 21 giải Ba.

Đề tài “Tuyển chọn chủng vi khuẩn Bacillus từ ruột tôm để tạo chế phẩm probiotic giúp nâng cao chất lượng và sản phẩm tôm” của Nguyễn Minh Quang và Trần Vân Anh được các chuyên gia đánh giá cao, có tác dụng rõ rệt trong việc nâng cao chất lượng và sản lượng tôm nuôi, đem lại hiệu quả kinh tế cho các hộ nông dân và các công ty nuôi trồng tôm. Hiện tại, Nguyễn Minh Quang và Trần Vân Anh đang hoàn thiện đề tài của mình để chuẩn bị đi dự thi tại Mỹ.

Trần Vân Anh và Nguyễn Minh Quang (từ phải sang) nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật dành cho học sinh Trung học cấp Quốc gia được Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hằng năm, bắt đầu từ năm học 2011 – 2012. Học sinh có dự án được chọn vào vòng thi toàn cuộc có thể đăng ký đánh giá năng lực tiếng Anh để chọn dự án thi Intel ISEF.

(HUS Media)