Phạm Thị Hà - Cô cử nhân chương trình tiên tiến và suất học bổng của ĐH Illinois.

Là một trong số 15 tân cử nhân tốt nghiệp xuất sắc Trường ĐHKHTN năm 2014, Phạm Thị Hà đã nhận được học bổng đi làm nghiên cứu sinh tại ĐH Illinois, Hoa Kì.

Trao đổi với phóng viên, Phạm Thị Hà chia sẻ:

Em sinh ra ở xã Tân Sơn, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ. Bố mẹ em hiện vẫn đang sinh sống ở vùng miền núi ấy, nơi điều kiện giáo dục còn nhiều khó khăn. Từ khi em còn bé, bố mẹ đã gửi em đi học ở nhiều nơi. Đến các em của em cũng vậy. Hiện tại 3 chị em thuê nhà trên Hà Nội, em học đại học, còn 2 em học cấp 3.

- Lý do nào để chọn ngành Hóa học để đeo đuổi?

Trước đây em từng là học sinh Chuyên Hoá của Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, Trường ĐHKHT, ĐHQGHN. Tốt nghiệp phổ thông, em mang trong mình ước mơ trở thành cô giáo dạy Hóa, giống như những thầy cô đã từng giảng dạy em thưở cấp 3. Hồi đó, em nghĩ đơn giản lắm, rằng mình là con gái nên không cần học cao quá, làm cô giáo thì sẽ ổn định, có điều thời gian cho gia đình.

Rồi em bước tiếp hành trình học tập của mình với việc trở thành sinh viên chương trình đào tạo cử nhân tiên tiến Hóa học, Trường ĐHKHTN, năm 2010. Những năm tháng ở giảng đường đại học, em được tiếp cận một môi trường, kiến thức hoàn toàn khác. Em thấy mình năng động hơn rất nhiều, không “chỉ biết học” như hồi cấp 3. Em đã biết chủ động tham gia các hoạt động của lớp, tham gia câu lạc bộ, đi tình nguyện.v.v. Nhờ đó em quen được những người bạn, mà sau này là tấm gương, động lực để em quyết tâm đi du học.

 

Cô gái 3 năm liền được nhận học bổng Posco

Chương trình đào tạo của ngành tiên tiến Hóa học và việc tham gia nghiên cứu khoa học tại nhóm của thầy Lê Tuấn Anh, đã gợi mở cho em những điều mới mẻ. Em thấy Hoá học có ích nhiều với đời sống, hơn là dùng để giải các bài tập cấp 3. Hơn nữa, môi trường học tập ở khoa Hóa học cho em cơ hội tiếp xúc với các Giáo sư đầu ngành trong nước và nước ngoài, cũng như cơ hội đi thực tập ở các nhóm nghiên cứu lớn trên thế giới. Nhờ đó, em vững tin vào khả năng làm nghiên cứu của mình và mơ ước để trở thành một nhà nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực Hoá Sinh.

- Điều gì có ảnh hưởng đến quá trình học tập của Hà nhất?

Em nghĩ là môi trường học tập ở Khoa Hoá học, Trường ĐHKHTN. Có ba từ em muốn dành để nói về thầy cô nơi đây: Tâm huyết, nhiệt tình và thân thiện. Ngoài những bài giảng trên lớp, các thầy cô còn luôn tìm những hợp tác, liên kết để chúng em có điều kiện đi thực tập.

 

Phạm Thị Hà trình bày kết quả nghiên cứu tại Đại học Illinois

Bản thân em được đi thực tập tại nhóm nghiên cứu của Giáo sư Martin Gruebele, Đại học Illinois (UIUC) và nhóm của Giáo sư Chang Young-Tae, Đại học Quốc gia Singapore (NUS). Em thấy bản thân mình trưởng thành lên rất nhiều sau những chuyến thực tập này. Nhờ đi thực tập mà cơ hội được đi du học của em và các bạn ở khoa cao hơn rất nhiều.

- Học bổng Hà vừa nhận được là học bồng gì? Hà có thể chia sẻ quá trình để giành học bổng của một đại học danh tiếng nước ngoài diễn ra thế nào?

Khi nộp hồ sơ làm Tiến sĩ ở Mỹ, có một đặc điểm là nếu được nhận thì sẽ được trợ cấp tài chính thông qua việc làm trợ giảng và tham gia hoạt động nghiên cứu trong các phòng thí nghiệm của giáo sư. Trường hợp của em cũng vậy. Sắp tới, em sẽ đi làm Tiến sĩ tại Đại học Illinois ở Chicago (UIC).

Em thực hiện kế hoạch nộp hồ sơ của mình từ giữa tháng 8/2013 đến tháng 12/2013 thì hoàn tất. Trong 3 tháng đầu, em tập trung ôn thi các kỳ thi chuẩn như GRE subject, GRE general và TOEFL. Tháng tiếp theo tập trung viết bài luận cá nhân và xin thư giới thiệu. Cuối cùng là nộp hồ sơ đến các trường và liên lạc với các giáo sư. Theo em, với ngành Hoá việc liên lạc với giáo sư rất quan trọng và cần thực hiện sớm.

- Một số kế hoạch của Hà trong thời gian tới khi chuẩn bị đi du học?

Với em, được nhận đi học là một niềm vui lớn, khi mình đã tiến thêm một bước trên con đường làm khoa học. Nhưng hẳn em sẽ bị ngợp bởi những gì sắp diễn trong môi trường mới. Do vậy trong thời gian này em đang chuẩn bị thêm vốn tiếng Anh cho mình và ôn lại một số kiến thức về Hoá. Đồng thời, em cũng dự định sẽ tham gia vào một số chương trình chia sẻ những gì mình đã trải qua với các bạn định nộp hồ sơ vào các năm sắp tới.

- Vài suy nghĩ của Hà về những người trẻ và ước mơ cống hiến cho cộng đồng?

Đối với em, em tìm thấy niềm vui khi làm được những việc có ích. Hiện tại mới chỉ là những công việc nhỏ bé giúp ích cho mọi người quanh em. Nhưng em luôn tâm niệm rằng những nỗ lực làm chủ lĩnh vực Hoá Sinh của mình sẽ giúp em mang những việc làm có ích đến cho cộng đồng mai sau.

 

Cùng các bạn trong nhóm nghiên cứu tại Singapore

- Trong quá trình học tập từ nhỏ đến giờ, điều Hà thấy không cảm thấy thú vị là gì?

Các môn Toán, Lý, Hoá ở cấp 2 và 3 đã làm em và có lẽ nhiều bạn học sinh khác có cái nhìn có phần sai lệch về khoa học. Những bất đẳng thức, phương trình bậc cao rối rắm không làm em thêm yêu môn Toán học. Hoá học cũng chỉ là sự thách đố tìm ra khối lượng sản phẩm trong một loạt phương trình phản ứng và phương trình toán học phức tạp. Cuối cùng việc học ở cấp 3 cũng chỉ là để thi đại học. Em mong muốn tìm được cách tiếp cận khác đối với các môn học ở cấp 3, để việc học của học sinh thú vị hơn, nhẹ nhàng hơn (không phải suốt ngày đi học thêm để thi đại học nữa), và có định hướng rõ ràng hơn cho tương lai.

Một vài thành tích của Phạm Thị Hà

-         Điểm tốt nghiệp:  3.70/4

-         Sinh viên 5 tốt cấp Trường 2011, 2012, 2013;

-         Học bổng Posco, 2011, 2012, 2013;

-         Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp ĐHQGHN, 2013;

-         Thực tập hè tại Đại học Illinois ở Urbana - Champaign, 2013;

-         Thực tập tại Đại học Quốc gia Singapore 2-4/2014;

-         Bằng khen của Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, 2014;

-         Học bổng tiến sĩ của ĐH Illinois, Hoa Kì từ 8/2014.

(Đỗ Ngọc Diệp - VNU Media)