Tuyển sinh năm 2018

Năm 2018, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội tuyển sinh các bậc đào tạo như sau (xem chi tiết tại các chuyên mục dưới đây):

- Bậc Đào tạo Sau đại học.

- Bậc Đào tạo Đại học.

- Bậc Đào tạo Trung học phổ thông Chuyên.

 

TƯ VẤN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC CHÍNH QUY NĂM 2017

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐHQGHN sẵn sàng tư vấn, giải đáp các thắc mắc về kì thi tuyển sinh đại học năm 2017 cho các thí sinh. Xin mời các quý vị phụ huynh, các em học sinh có nguyện vọng tham dự kì thi tuyển sinh vào trường có thể đặt các câu hỏi tại đây hoặc gửi về thư điện tử: tuvantuyensinh@hus.edu.vn

Câu hỏi: Em được biết năm ngoái Trường Đại học Khoa học Tự nhiên thi tuyển sinh bằng bài thi Đánh giá năng lực trên máy tính. Các thầy cô cho em hỏi năm nay, Trường có tiếp tục tổ chức thi  tuyển sinh bài thi ĐGNL nữa không và có tuyển các bạn học sinh dự thi ở kì thi THPT quốc gia không?

Trả lời: Chào em, năm 2017, ĐHQGHN không tổ chức kì thi đánh giá năng lực trên máy tính. Trường Đại học Khoa học Tự nhiên tuyển sinh trên cả nước vào 23 ngành học với phương thức Xét tuyển dựa vào kết quả Kỳ thi THPT quốc gia theo tổ hợp các môn/bài thi tương ứng; kết quả thi đánh giá năng lực (ĐGNL) còn hạn sử dụng do ĐHQGHN tổ chức; chứng chỉ quốc tế của Trung tâm Khảo thí ĐH Cambridge, Anh (Cambridge International Examinations A-Level, UK; gọi tắt là chứng chỉ A-Level). Em có thể tham khảo thêm thông tin tuyển sinh vào trường tại địa chỉ: http://hus.vnu.edu.vn/vi/main/tuyensinh/new/daihoc

Câu hỏi: Em là học sinh trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên. Các thầy cô cho em hỏi thông tin về tuyển thẳng vào Trường Đại học Khoa học Tự nhiên?

Trả lời: Trường ĐHKHTN tuyển thẳng, xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo Quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, Hướng dẫn tuyển sinh của ĐHQGHN.  Riêng đối với học sinh trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên và 1 số trường chuyên không thuộc ĐHQGHN còn có:

- Xét tuyển thẳng:

    + Xét tuyển thẳng học sinh Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN đủ điều kiện theo Căn cứ Quy định về Cơ chế đặc thù trong đào tạo liên thông bậc trung học phổ thông chuyên và bậc đại học tại Đại học Quốc gia Hà Nội, nếu có hạnh kiểm 3 năm học THPT đạt loại tốt, đỗ tốt nghiệp THPT và đáp ứng một trong các tiêu chí sau: 

    a) Là thành viên chính thức đội tuyển dự kỳ thi Olympic hoặc các cuộc thi sáng tạo, triển lãm khoa học kỹ thuật khu vực, quốc tế;

    b) Đạt giải chính thức trong kỳ thi chọn học sinh giỏi bậc THPT cấp ĐHQGHN;

    c) Đạt giải chính thức trong kỳ thi Olympic chuyên Khoa học tự nhiên bậc THPT năm 2016;

    d) Là thành viên chính thức của đội tuyển tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia hoặc các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật quốc gia;

    e) Đạt danh hiệu học sinh giỏi từng năm học trong cả 3 năm THPT chuyên và có tổng điểm 4 môn thi tốt nghiệp THPT đạt tối thiểu 32,0 điểm trong đó không có điểm môn thi tốt nghiệp THPT dưới 6,0 điểm;

    + Xét tuyển thẳng học sinh một số trường THPT chuyên không thuộc ĐHQGHN được đăng ký xét tuyển thẳng vào bậc đại học ở Trường ĐHKHTN nếu đáp ứng các yêu cầu như đối với học sinh Trường THPT Chuyên KHTN thuộc Trường ĐHKHTN được quy định tại Mục 1, Điều 3 và phải đáp ứng các tiêu chí sau:

    a) Học sinh thuộc trường THPT chuyên có trong danh sách các trường THPT chuyên được ĐHQGHN dành chỉ tiêu xét tuyển thẳng;

    b) Đạt giải chính thức trong kỳ thi Olympic chuyên Khoa học tự nhiên bậc THPT năm 2016.

   

    (Xem chi tiết về điều kiện xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và chỉ tiêu trên website của Trường ĐHKHTN  và của ĐHQGHN tại địa chỉ http://hus.vnu.edu.vn/vi/ann/main/5/100/57719).

Bạn Lã Thị Tuyết Nhung (Nam Định) hỏi: Xin thầy có thể cho biết về các chương trình đào tạo đặc biệt (cử nhân khoa học tài năng, chương trình tiên tiến) của Trường sẽ tuyển những ngành nào và quyền lợi của SV là gì không ạ?

 Trả lời: CTĐT tài năng gồm các ngành Toán học, Vật lý học, Hóa học, Sinh học dành cho những SV đặc biệt xuất sắc, có năng khiếu về một ngành khoa học cơ bản để đào tạo nguồn nhân tài cho đất nước. Ngoài các chế độ dành cho SV theo quy định chung của Nhà nước, SV học CTĐT tài năng còn được hỗ trợ thêm kinh phí đào tạo 25 triệu đồng/năm, được cấp học bổng khuyến khích phát triển 1,2 triệu đồng/tháng, được bố trí phòng ở miễn phí trong KTX của ĐHQGHN, được ưu tiên hỗ trợ kinh phí học tiếng Anh để tối thiểu đạt trình độ Bậc 4 (B2) theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam. SV tốt nghiệp được cấp bằng cử nhân khoa học tài năng.

CTĐT tiên tiến gồm các ngành Hóa học với sự hỗ trợ của Trường Đại học Illinois at Urbana Champaign (Hoa Kỳ), ngành Khoa học môi trường với sự hỗ trợ của Trường Đại học Indiana (Hoa Kỳ). Đây là các CTĐT tiên tiến thuộc dự án đặc biệt của Bộ GD&ĐT nhằm xây dựng các ngành đào tạo chất lượng cao, theo nội dung, chương trình của các đại học danh tiếng trên thế giới. Ngôn ngữ giảng dạy các học phần trong CTĐT chủ yếu bằng tiếng Anh. Ngoài các chế độ dành cho SV theo quy định chung của Nhà nước, SV học CTĐT tiên tiến còn được hỗ trợ 20 triệu đồng học tiếng Anh để tối thiểu đạt trình độ Bậc 5 (C1) theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam. SV tốt nghiệp được cấp bằng cử nhân chương trình tiên tiến.

Bạn Lương Hữu Đạt- arsenaldshp123@...hỏi: Em thấy trường mình có ngành khí tượng học.Em xin hỏi là mình học khí tượng có cơ hội tìm việc cao không ạ? Em cảm ơn

 Trả lời: Hiện nay, nhu cầu nguồn nhân lực cho lĩnh vực Khí tượng Thủy văn Hải dương học trên cả nước là rất cao so với lượng cử nhân tốt nghiệp hàng năm. Đây là một thuận lợi đối với sinh viên ngành này vì hầu hết sau khi tốt nghiệp đều được các cơ quan từ trung ương đến địa phương đón nhận, có việc làm ngay. SV có nhiều cơ hội làm việc tại các cơ quan quản lý, nghiên cứu khoa học, tư vấn,... thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, Viện Khoa học Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, các cơ quan quân đội như Bộ Tư lệnh Phòng không-Không quân, Bộ Tư lệnh Hải quân; các cơ quan truyền thông trung ương và địa phương; các Sở Tài nguyên và Môi trường, các Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thuộc các tỉnh thành phố trong cả nước, các Dự án quốc tế và nhiều cơ quan khác. Ngoài ra, SV tốt nghiệp cũng đủ khả năng làm việc tại các cơ quan có nhu cầu ứng dụng nhiều về Công nghệ thông tin, các cơ sở nghiên cứu, đào tạo trong lĩnh vực tin học – tính toán.

Bạn Nguyễn Minh Quang (Hải phòng) hỏi: Em rất yêu thích môn Vật lý và dự định thi vào ngành Vật lý của trường. Các thầy cô có thể cho em biết về cơ hội việc làm sau khi học vật lý ở trường mình không?

Trả lời: Sau khi tốt nghiệp khoa Vật lý, sinh viên có đủ năng lực làm công tác giảng dạy, nghiên cứu, làm quản lý hay làm doanh nghiệp. Các em có rất nhiều cơ hội tu nghiệp và học tập sau đại học ở các quốc gia tiên tiến trên thế giới: Mỹ, Châu Âu, Nhật bản,Hàn quốc … hoặc có thê công tác tại Viện Vật lý, Viện Khoa học Vật liệu, Viện kỹ thuật nhiệt đới, Viện Vật lý địa cầu, Viện Công nghệ vũ trụ  thuộc Viện KH&CN Việt Nam; Viên/ Cục sở hữu trí tuệ thuộc Bộ KH&CN; Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Giáo dục và đào tạo ở các tỉnh, thành phố; Giảng dạy ở các trường Đại học, Cao đẳng, THPT;các tổ chức Quốc tế và các tổ chức phi chính phủ; các doanh nghiệp thuộc khối Nhà nước và tư nhân, các công ty về thiết bị khoa học kỹ thuật, thiết bị y tế, giáo dục: REXCO, VICTORY, REDSTAR, ….Các công ty liên doanh: Canon, Samsung, LG, Toyota, ….

Bạn Lâm Thị Bích Hạnh - hanhltb99@...hỏi: Cấp 3 em rất thích học Địa lí và dự định thi vào khoa Địa lí của trường. Tuy nhiên em và gia đình cũng rất băn khoăn về cơ hội việc làm sau này. Thầy cô có thể cho em biết thêm thông tin về cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp ở khoa Địa lí không ạ?

Trả lời:  Sau khi tốt nghiệp, sinh viên khoa Địa lí có đủ năng lực làm công tác nghiên cứu, quản lí tại các trường, viện, công ty , doanh nghiệp. Theo thống kê những năm gần đây, sau khi tốt ngiệp có khoảng 50% sinh viên đi làm theo các hướng chuyên môn sau được đào tạo, 30% làm cho các doanh nghiệp thuộc khối nhà nước, tư nhân và các tổ chức phi chính phủ trong các lĩnh vực kinh doanh bất động sản, phân tích thị trường và kinh doanh thiết bị, phần mềm chuyên dụng, phân tích chính sách và tài chính...15% làm cán bộ giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, THPT. Mỗi khóa học có khoảng 25%-30% sinh viên trở lại trường để học sau đại học. Một số địa chỉ làm việc sau khi tốt nghiệp như: Tổng cục Môi trường, Cục đo đạc và bản đồ Việt Nam, Trung tâm viễn thám quốc gia, nhà xuất bản Bản đồ, Tổng cục quản lí đất đai, Trung tâm điều tra tài nguyên đất, Viện Địa lí, công ty đo đạc ảnh-địa hình, Sở khoa học và công nghệ, Sở Tài nguyên và Môi trường, các tổ chức quốc tế và phi chính phủ, các khối doanh nghiệp nhà nước và tư nhân làm nghiệp vụ đo đạc và thông tin đất đai.....

Bạn Nguyễn Hồng Thắm- thamnguyenhong.99@....com hỏi: Nhà trường cho em được hỏi là khả năng tìm kiếm việc làm sau khi học xong ngành công nghệ sinh học là như thế nào? và trong hai ngành Sinh học và công nghệ sinh học chương trình đào tạo có gì đạc biệt hơn

Trả lời: Sau 3 năm đầu học xong chương trình cơ bản và cơ sở, từ năm thứ tư, sinh viên đăng ký theo học các môn chuyên đề và thực hiện khoá luận tốt nghiệp ở các chuyên ngành theo định hướng nghề nghiệp và lĩnh vực chuyên môn yêu thích. Ngành Sinh học có các chuyên ngành: Di truyền học, Hoá sinh học, Tế bào – Mô phôi học, Lý sinh học, Sinh lý thực vật, Sinh lý động vật và người, Sinh học người, Vi sinh vật học, Thực vật học, Động vật không xương sống, Động vật có xương sống, Sinh thái học và Sinh học Môi trường. Ngành Công nghệ Sinh học có các chuyên ngành: Di truyền học và Kỹ nghệ gen, Vi sinh vật học và Công nghệ lên men, Hoá Sinh học và Công nghệ protein – enzym, Công nghệ tế bào, Sinh Y học.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Sinh học  và Công nghệ Sinh học có thể làm giảng dạy Sinh học ở các trường ĐH Khoa học, các trường ĐH Cao đẳng về Nông, Lâm, Ngư, Y, Dược học, Sư phạm, các trường THPT; Nghiên cứu khoa học thuộc các lĩnh vực về Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, Sinh học thực nghiệm, Công nghệ Sinh học ở các cơ quan nghiên cứu; Làm việc ở các cơ quan quản lý có liên quan đến Sinh học, Nông Lâm nghiệp, Thuỷ sản, Du lịch sinh thái và Môi trường; Cán bộ kỹ thuật, quản lý, kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm tại các đơn vị sản xuất trong lĩnh cực Công nghệ sinh học, Nông, Lâm, Ngư, Y, Dược, Khoa học hình sự, Công nghiệp nhẹ… Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp ra trường, sinh viên có đủ khả năng và điều kiện học tiếp Cao học, Tiến sĩ ở các trường, viện có uý tín trên thế giới và trong nước.

Bạn Nguyễn Thị Thủy (Thanh Hóa) hỏi: Các thầy cô có thể cho em biết thêm thông tin về ngành Hóa dược của trường mình được không ạ?

Trả lời: Từ năm 2010, Trường ĐHKHTN bắt đầu tuyển sinh ngành Hóa dược. Hóa dược là ngành khoa học với cơ sở nền tảng là hóa học, Nghiên cứu các vấn đề liên ngành như Dược học, Sinh học, Y học, nghiên cứu tổng hợp các chất có hoạt tính sinh học, mối quan hệ giữa cấu trúc và hoạt tính của tiền chất làm thuốc, sự chuyển hóa thuốc trong môi trường và trong cơ thể, giải thích tác động qua lại giữa thuốc và cơ thể ở mức độ phân tử….

SV được trang bị các kiến thức về các cây thuốc, các vị thuộc từ thiên nhiên ở Việt Nam; phân lập, tinh chế các hoạt chất làm thuốc kháng sinh, thức ăn chức năng,… có nguồn gốc từ thực vật, động vật; tổng hợp thuốc bằng con đường hóa học; tổng hợp thuốc bằng phương pháp sinh học (sử dụng vi sinh vật, enzyme và protein,… nghiên cứu mô hình hóa, tối ưu hóa,…

SV tốt nghiệp có thể đảm nhiệm các vị trí: Giảng dạy hóa dược tại các trường đại học, cao đẳng; Cán bộ nghiên cứu trong các viện, các trung tâm,…Làm việc tại các công ty liên doanh, các nhà máy sản xuất thuốc; Các doanh nhân trong lĩnh vực dược phẩm, có thể học tiếp các chương trình thạc sĩ, tiến sĩ.

Bạn Hoàng Anh Đức (Hà Nam): Em muốn tham khảo điểm trúng tuyển vào các ngành học của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên em phải xem ở đâu?

Trả lời: Em có thể xem thêm các thông tin chi tiết tại trang web của trường tại địa chỉ: http://hus.vnu.edu.vn/vi/main/tuyensinh/new/daihoc hoặc trên fanpage của trường tại đại chỉ: https://www.facebook.com/HusFanpage/?ref=aymt_homepage_panel

Bạn Trần Nam Anh (Nam Định): Cho em hỏi cơ hội học bổng của trường như thế nào? Đặc biệt là học bổng du học nước ngoài.

Trả lời:Hàng năm, người học tại Trường sẽ được nhận rất nhiều loại học bổng từ các nguồn khác nhau như:

-       Học bổng khuyến khích học tập cho những học sinh, sinh viên có thành tích học tập cao và rèn luyện tốt theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và quy định của ĐHQGHN.

-       Học bổng trợ cấp cho những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, dân tộc thiểu số theo quy định của Nhà nước

-       Ngoài học bổng khuyến khích học tập theo quy định trường còn có rất nhiều loại học bổng tài trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước như Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Công ty Toyota Việt Nam; học bổng của Tổ chức Shinnyo-en, Quỹ Ngân hàng Tài chính thống nhất – Ngân hàng Tokyo-Mitsubishi (Nhật Bản); học bổng Posco, Ponychung (Hàn Quốc), học bổng Nguyễn Trường Tộ, GE, Lawren S.Ting,… (mức học bổng cao nhất là 1.450 USD/1 năm) với tổng số tiền học bổng tài trợ khoảng 3 tỷ đồng/1 năm

-       Ngoài ra, người học tại trường còn được nhận các suất học bổng đi du học hoặc trao đổi học tập, nghiên cứu khoa học, giao lưu văn hóa với các trường đại học nước ngoài ở Mỹ, Anh, Pháp, Nhật, Hàn Quốc…

Em có thể theo dõi trên fanpage của Phòng Chính trị và Công tác sinh viên tại địa chỉ: https://www.facebook.com/profile.php?id=100004280655442&fref=ts

Bạn Trần Anh Hoàng (Hải Phòng); Em được giải nhì cuộc thi khoa học kĩ thuật cấp quốc gia, em có được tuyển thẳng vào trường không ạ? 

Trả lời: Thí sinh trong đội tuyển quốc gia tham dự Cuộc thi khoa học, kỹ thuật quốc tế và thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong Cuộc thi khoa học, kỹ thuật quốc gia đã tốt nghiệp THPT sẽ được Hội đồng tuyển sinh xem xét, quyết định tuyển thẳng vào đại học theo ngành phù hợp với nội dung dự án hoặc đề tài mà thí sinh đoạt giải. Em tham khảo cụ thể tại đây nhé: http://hus.vnu.edu.vn/vi/ann/main/5/100/57719