Chương trình đào tạo đặc biệt

 

THÔNG BÁO TUYỂN SINH VÀO CÁC CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

 TÀI NĂNG, CHẤT LƯỢNG CAO, TIÊN TIẾN, ĐẠT CHUẨN QUỐC TẾ NĂM 2014

Năm 2014, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Trường ĐHKHTN), Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tiếp tục tuyển các sinh viên vào học các chương trình đào tạo (CTĐT) tài năng, chất lượng cao, tiên tiến, đạt chuẩn quốc tế.

Sinh viên các CTĐT tài năng, chất lượng cao, tiên tiến, đạt chuẩn quốc tế không những chỉ có kiến thức chuyên môn giỏi mà còn có trình độ tiếng Anh tốt, được trang bị nhiều kỹ năng mềm, đặc biệt là năng lực tư duy, khả năng sáng tạo và tầm nhìn chiến lược. Đây là hành trang quan trọng để các em phát triển, trở thành những nhà khoa học giỏi trong tương lai.

Các CTĐT tiên tiến, đạt chuẩn quốc tế được sự hỗ trợ của các Trường đại học hàng đầu Hoa Kỳ và cũng là các Trường đại học được xếp “top” cao nhất trong bảng xếp hạng các trường đại học của thế giới.

Sinh viên học các CTĐT tài năng, chất lượng cao, tiên tiến, đạt chuẩn quốc tế có kết quả học tập tốt sẽ có nhiều cơ hội được nhận học bổng toàn phần hoặc bán phần của chương trình và học bổng của các doanh nghiệp, tổ chức tài trợ, có cơ hội được đi đào tạo ở nước ngoài.

1. Chương trình đào tạo tài năng

Gồm các ngành: Toán học, Vật lý học, Hoá học, Sinh học. Đây là chương trình đào tạo dành cho những SV đặc biệt xuất sắc, có năng khiếu về một ngành khoa học cơ bản để đào tạo nguồn nhân tài cho đất nước. SV tốt nghiệp được cấp bằng cử nhân tài năng.

1.1. Quyền lợi của sinh viên

Ngoài quyền lợi như những SV khác, SV các CTĐT tài năng còn được hưởng các quyền lợi sau:

- Được hỗ trợ kinh phí đào tạo 25 triệu đồng/năm.

- Điều kiện học tập: được ưu tiên sử dụng phương tiện, thiết bị, tài liệu học tập, nghiên cứu. Những SV ở tỉnh xa được bố trí phòng ở miễn phí trong KTX của ĐHQGHN; được các giáo sư, tiến sỹ giỏi, có uy tín giảng dạy, hướng dẫn nghiên cứu khoa học.

- Học phí: theo quy định của Nhà nước đối với SV đại học hệ chính quy.

- Học bổng: được cấp học bổng khuyến khích phát triển 1 triệu đồng/tháng, được ưu tiên hỗ trợ kinh phí học tiếng Anh để tối thiểu đạt trình độ C1.

- Được ưu tiên cử đi trao đổi, nâng cao trình độ tiếng Anh ở nước ngoài (trong thời gian hè), được cử đi học ở nước ngoài theo chỉ tiêu của Nhà nước hoặc dự án hợp tác của Trường.

- Sinh viên tốt nghiệp, được ưu tiên xét chuyển tiếp cao học, nghiên cứu sinh trong nước và nước ngoài, hoặc được ưu tiên tuyển chọn làm cán bộ giảng dạy, cán bộ nghiên cứu của ĐHQGHN và các trường đại học, viện nghiên cứu khác.

1.2. Đối tượng xét tuyển

a) Tuyển thẳng (không hạn chế số lượng):

- Thành viên tham gia tập huấn đội tuyển dự thi Olympic khu vực và Quốc tế các môn: Toán học, Tin học, Vật lý, Hóa học; thí sinh đạt từ giải ba trở lên kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia lớp 12 các môn Toán học, Tin học, Vật lý, Hóa học. CTĐT tài năng Sinh học còn tuyển thẳng thí sinh là thành viên tham gia tập huấn đội tuyển dự thi Olympic khu vực và Quốc tế môn Sinh học và thí sinh đạt giải nhất, giải nhì kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia lớp 12 môn Sinh học;

- Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong Hội thi khoa học kỹ thuật do Bộ GD&ĐT tổ chức.

b) Xét tuyển: thí sinh trúng tuyển đã nhập học có tổng điểm 3 bài thi tuyển sinh năm 2014, khối A, A1 cao ; CTĐT tài năng Sinh học còn xét tuyển những thí sinh đạt giải ba kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia môn Sinh học và những thí sinh trúng tuyển đã nhập học có tổng điểm 3 bài thi tuyển sinh đại học năm 2014, khối B cao. SV diện  xét tuyển sẽ tham dự kỳ thi đánh giá năng lực chung. Kết quả thi tuyển sinh theo “3 chung”, kết quả bài thi đánh giá năng lực, và kết quả đánh giá hồ sơ học tập, rèn luyện ở bậc THPT là cơ sở để tuyển chọn vào học các CTĐT tài năng.

2. Chương trình đào tạo chất lượng cao

Gồm các ngành Địa lý tự nhiên, Thủy văn, Hải dương học, Khoa học môi trườngĐây là các chương trình đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. SV được hỗ trợ kinh phí đào tạo 7,5 triệu đồng/năm, được ưu tiên hỗ trợ kinh phí học tiếng Anh để tối thiểu đạt trình độ B2. SV tốt nghiệp được cấp bằng cử nhân chất lượng cao.

2.1. Quyền lợi của sinh viên

Ngoài quyền lợi như những SV khác, SV CTĐT chất lượng cao còn được hưởng các quyền lợi sau đây:

- Điều kiện học tập: được ưu tiên sử dụng phương tiện, thiết bị, tài liệu học tập, nghiên cứu; được các giáo sư, tiến sỹ giỏi và có uy tín giảng dạy, hướng dẫn nghiên cứu khoa học.

- Học phí: theo quy định của Nhà nước đối với SV đại học hệ chính quy.

- Học bổng: được cấp kinh phí khuyến khích học tập từ 200.000 đến 500.000 đồng/tháng; được ưu tiên hỗ trợ kinh phí học tiếng Anh để tối thiểu đạt trình độ B2.

- Được ưu tiên cử đi học ở nước ngoài theo chỉ tiêu của Nhà nước hoặc dự án hợp tác của Nhà trường.

- SV tốt nghiệp, được ưu tiên xét chuyển tiếp cao học, nghiên cứu sinh trong nước và nước ngoài, được ưu tiên tuyển chọn làm cán bộ giảng dạy, cán bộ nghiên cứu của ĐHQGHN, các trường đại học, viện nghiên cứu.

2.2. Đối tượng xét tuyển

a) Tuyển thẳng (không hạn chế số lượng):

- Thành viên tham gia tập huấn đội tuyển dự thi Olympic khu vực và Quốc tế các môn Toán học, Tin học, Vật lý, Hóa học và thí sinh đạt từ giải ba trở lên kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia lớp 12 các môn Toán học, Tin học, Vật lý, Hóa học. CTĐT chất lượng cao Khoa học môi trường còn tuyển thẳng thí sinh là thành viên tham gia tập huấn đội tuyển dự thi Olympic khu vực và Quốc tế môn Sinh học và thí sinh đạt từ giải ba trở lên kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia lớp 12 môn Sinh học. CTĐT chất lượng cao Địa lý tự nhiên còn tuyển thẳng thí sinh đạt từ giải ba trở lên kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia lớp 12 các môn Địa lý.

- Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong Hội thi khoa học kỹ thuật do Bộ GD&ĐT tổ chức.

b) Xét tuyển: xét tuyển thí sinh trúng tuyển đã nhập học có tổng điểm 3 bài thi tuyển sinh đại học năm 2014, khối A, A1 cao; CTĐT chất lượng cao Khoa học môi trường còn xét tuyển thí sinh trúng tuyển đã nhập học có tổng điểm 3 bài thi tuyển sinh đại học năm 2014, khối B cao. SV diện xét tuyển sẽ tham dự kỳ thi đánh giá năng lực chung. Kết quả thi tuyển sinh theo “3 chung”, kết quả bài thi đánh giá năng lực, và kết quả đánh giá hồ sơ học tập, rèn luyện ở bậc THPT là cơ sở để tuyển chọn vào học các CTĐT chất lượng cao.

3. Chương trình đào tạo tiên tiến

Gồm các ngành Hóa học với sự hỗ trợ của Trường Đại học Illinois at Urbana Champaign (Hoa Kỳ), ngành Khoa học môi trường với sự hỗ trợ của Trường Đại học Indiana (Hoa Kỳ). Đây là các CTĐT tiên tiến của Bộ GD&ĐT. SV được hỗ trợ 20 triệu đồng học tiếng Anh để tối thiểu đạt trình độ C1. SV tốt nghiệp được cấp bằng cử nhân chương trình tiên tiến.

3.1. Quyền lợi của sinh viên

Ngoài quyền lợi như những SV khác, SV CTĐT tiên tiến còn được hưởng các quyền lợi sau:

- SV được hỗ trợ kinh phí và dành hầu hết thời gian năm thứ nhất để học nâng cao trình độ tiếng Anh.

- Điều kiện học tập: giảng đường, tài liệu, thiết bị thí nghiệm, công nghệ thông tin theo chuẩn quốc tế.

- Học phí: theo quy định của Nhà nước đối với SV đại học hệ chính quy.

- Học bổng: ngoài học bổng khuyến khích học tập theo quy định của Nhà nước, SV còn được cấp học bổng cao nếu đạt thành tích tốt trong học tập.

- Có cơ hội nâng cao trình độ tiếng Anh tại trường đối tác và ở nước ngoài trong thời gian hè.

- SV tốt nghiệp được ưu tiên cử đi học sau đại học ở nước ngoài.

3.2. Đối tượng xét tuyển

a) Tuyển thẳng (không hạn chế số lượng):

- Thành viên tham gia tập huấn đội tuyển dự thi Olympic khu vực và Quốc tế các môn Toán học, Tin học, Vật lý, Hóa học và thí sinh đạt từ giải ba trở lên kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia lớp 12 các môn Toán học, Tin học, Vật lý, Hóa học. CTĐT tiên tiến cao Khoa học môi trường còn tuyển thẳng thí sinh là thành viên tham gia tập huấn đội tuyển dự thi Olympic khu vực và Quốc tế môn Sinh học và thí sinh đạt từ giải ba trở lên kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia lớp 12 môn Sinh học.

- Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong Hội thi khoa học kỹ thuật do Bộ GD&ĐT tổ chức.

b) Xét tuyển: xét tuyển thí sinh có tổng điểm 3 bài thi tuyển sinh đại học năm 2014, khối A, A1 cao; CTĐT chất lượng cao Khoa học môi trường còn xét tuyển thí sinh có tổng điểm 3 bài thi tuyển sinh đại học năm 2014, khối B cao. SV diện xét tuyển sẽ tham dự kỳ thi đánh giá năng lực chung. Kết quả thi tuyển sinh theo “3 chung”, kết quả bài thi đánh giá năng lực chung, tiếng Anh và xét hồ học tập, rèn luyện ở bậc THPT là cơ sở để tuyển chọn vào học các CTĐT tiên tiến.

4. Chương trình đào tạo đạt chuẩn quốc tế

Gồm các ngành Vật lý học với sự hỗ trợ của Trường ĐH Brown (Hoa Kỳ), ngành Địa chất học với sự hỗ trợ của Trường Đại học Illinois at Urbana Champaign (Hoa Kỳ), ngành Sinh học với sự hỗ trợ của Trường Đại học Tufts (Hoa Kỳ). Đây là các CTĐT thuộc nhiệm vụ chiến lược của ĐHQGHN. Ngoài các chế độ dành cho SV theo quy định chung của Nhà nước, SV học CTĐT đạt chuẩn quốc tế còn được hỗ trợ kinh phí đào tạo 17 triệu đồng/năm, trong đó có kinh phí học tiếng Anh để tối thiểu đạt trình độ C1. SV tốt nghiệp được cấp bằng cử nhân chương trình đạt chuẩn quốc tế.

4.1. Quyền lợi của sinh viên

Ngoài quyền lợi như những SV khác, SV CTĐT đạt chuẩn quốc tế còn được hưởng các quyền lợi sau:

-  SV được hỗ trợ kinh phí và dành hầu hết thời gian năm thứ nhất để học nâng cao trình độ tiếng Anh.

- Điều kiện học tập: giảng đường, tài liệu, thiết bị thí nghiệm, công nghệ thông tin theo chuẩn quốc tế.

- Học phí: theo quy định của Nhà nước đối với SV đại học hệ chính quy.

- Học bổng: ngoài học bổng khuyến khích học tập theo quy định của Nhà nước, SV có kết quả học tập tốt sẽ có cơ hội được nhận học bổng toàn phần hoặc bán phần của chương trình.

- Có cơ hội nâng cao trình độ tiếng Anh tại trường đối tác và ở nước ngoài trong thời gian hè.

- SV tốt nghiệp được ưu tiên cử đi học sau đại học ở nước ngoài.

4.2. Đối tượng xét tuyển

a) Tuyển thẳng (không hạn chế số lượng):

- Thành viên tham gia tập huấn đội tuyển dự thi Olympic khu vực và Quốc tế các môn Toán học, Tin học, Vật lý, Hóa học và thí sinh đạt từ giải ba trở lên kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia lớp 12 các môn Toán học, Tin học, Vật lý, Hóa học. CTĐT đạt chuẩn quốc tế Sinh học còn tuyển thẳng thí sinh là thành viên tham gia tập huấn đội tuyển dự thi Olympic khu vực và Quốc tế môn Sinh học và thí sinh đạt từ giải ba trở lên kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia lớp 12 môn Sinh học.

- Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong Hội thi khoa học kỹ thuật do Bộ GD&ĐT tổ chức.

b) Xét tuyển: xét tuyển thí sinh trúng tuyển đã nhập học có tổng điểm 3 bài thi tuyển sinh đại học năm 2014, khối A, A1 cao; CTĐT đạt chuẩn quốc tế Sinh học còn xét tuyển thí sinh trúng tuyển đã nhập học có tổng điểm 3 bài thi tuyển sinh đại học năm 2014, khối B cao. SV diện xét tuyển sẽ tham dự kỳ thi đánh giá năng lực chung. Kết quả thi tuyển sinh theo “3 chung”, kết quả bài thi đánh giá năng lực chung, tiếng Anh và xét hồ học tập, rèn luyện ở bậc THPT là cơ sở để tuyển chọn vào học các CTĐT đạt chuẩn quốc tế.

Ghi chú:  Thông tin chi tiết có trên website: hus.vnu.edu.vn; hoặc liên hệ theo địa chỉ Phòng Đào tạo, Trường ĐHKHTN, 334 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội; điện thoại: 04.35858279; (04) 35579076; 04 38583795; Fax: 04 38583061, địa chỉ email: tuvantuyensinh@hus.edu.vn ; Hotline: 01235385210./.