Những thành tựu chính

GIỚI THIỆU THÀNH TỰU TÓM TẮT KHOA HÓA HỌC

TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC TỰ NHIÊN - ĐHQGHN

1. Thông tin chung

- Tên đơn vị: Khoa Hoá học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội

- Năm thành lập:     1956

- Cơ quan quản lý trực tiếp: Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN (Trường đã được tặng thưởng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới và Huân chương Hồ Chí Minh)

- Cơ cấu tổ chức:

- Khoa Hóa học gồm 06 bộ môn, 02 trung tâm nghiên cứu và 02 phòng thí nghiệm trực thuộc. Khoa có 106 cán bộ viên chức.

- Quy mô đào tạo:

- Khoa gồm 1000 sinh viên, 250 học viên cao học và 47 nghiên cứu sinh học tập tại 06 chương trình đào  tạo đại học, 07 chương trình đào tạo thạc sĩ và 07 chương trình đào tạo tiến sĩ.

2. Những thành tích xuất sắc nổi bật

2.1 Chấp hành chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước

- Tập thể cán bộ và sinh viên của Khoa là một đơn vị gương mẫu, tiên phong, có trách nhiệm cao trong việc chấp hành chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Trong nhiều năm qua không có cán bộ, sinh viên vi phạm pháp luật, quy định, quy chế hoặc mắc phải các tệ nạn xã hội.

2.2 Tiên phong, đổi mới nâng cao chất lượng đào tạo các bậc học.

-  Khoa Hóa học là đơn vị chủ động, tiên phong đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng dựa vào các điều kiện đảm bảo chất lượng. Học sinh THPT chuyên Hóa nhiều năm đạt thành tích xuất sắc trong Olympic quốc tế và quốc gia. Năm 2013 có 3/4 thành viên đội tuyển của Việt Nam tham dự Olympic quốc tế là học sinh Bộ môn chuyên Hóa học (đã đạt 01 Huy chương vàng, 02 Huy chương Bạc). Học sinh chuyên Hóa còn đạt nhiều giải cao trong cuộc thi sáng tạo khoa học ở trong nước và quốc tế. Năm 2013, Đại học Quốc gia Hà Nội (mà trụ cột là Khoa Hóa học) được Bộ Giáo dục và Đào tạo tin tưởng giao nhiệm vụ chủ trì tổ chức Olympic Hóa học quốc tế tại Việt Nam vào năm 2014.

- Khoa Hóa học là đơn vị tiên phong xây dựng và tổ chức thực hiện chương trình đào tạo tài năng từ năm 1997. Chất lượng đào tạo của chương trình này đã được xã hội trong nước và quốc tế đánh giá cao.

- Là đơn vị đầu tiên được Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện chương trình tiên tiến từ năm 2006. Khoa được Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá là đơn vị dẫn đầu trong 35 chương trình về chất lượng đào tạo cũng như về các kết quả thực hiện mục tiêu của đề án (gần đây nhất là vào tháng 6/2013).

- Khoa là đơn vị dẫn đầu đảm bảo ổn định quy mô đào tạo của một cơ sở đại học nghiên cứu theo chuẩn quốc tế với 30% người học là học viên cao học và nghiên cứu sinh. Một số liệu mà rất ít đơn vị đào tạo có được..

- Khoa có chương trình đào tạo được tổ chức mạng lưới các trường đại học hàng đầu Đông Nam Á kiểm định theo tiêu chuẩn quốc tế AUN với kết quả cao nhất Việt Nam và đứng thứ 2 trong 34 chương trình đào tạo đã được kiểm định bởi tổ chức này.

- Khoa tích cực mở rộng và thực hiện có hiệu quả các hợp tác trong và ngoài nước. Có nhiều hợp tác với các trường đại học nằm trong top 100 các trường đại học tốt nhất của thế giới. Hợp tác quốc tế đã mang lại nhiều lợi ích về tài chính, về đào tạo cán bộ, trao đổi sinh viên và nâng cao chất lương nghiên cứu khoa học. Khoa đã giới thiệu được 120 sinh viên nhận học bổng của nước ngoài đi học cao học, tiến sĩ ở nước ngoài.

- 100% sinh viên tốt nghiệp đều có việc làm hoặc học tiếp ở bậc sau đại học với 95% phù hợp với ngành nghề được đào tạo.

2.3 Về nghiên cứu khoa học

- Khoa thực hiện nhiều giải pháp để tăng cường quy mô và nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học. Nguồn thu từ các đề tài, dự án trung bình hàng năm khoảng 10 tỷ đồng Việt Nam với nhiều đề tài cấp Bộ, Nhà nước hay hợp tác quốc tế. Những năm gần đây, trung bình mỗi năm Khoa có 40 – 50 công trình được công bố trên các tạp chí khoa học quốc tế có uy tín và gần 50 công trình trên các tạp chí trong nước.

- Nghiên cứu ứng dụng được kết hợp chặt chẽ với nghiên cứu cơ bản. Những năm gần đây đã có 06 quy trình công nghệ có giá trị được chuyển giao, 02 công trình được cấp bằng sáng chế và sở hữu trí tuệ.

- Khoa là đơn vị dẫn đầu về hợp tác quốc tế trong nghiên cứu khoa học. Chỉ 3 năm gần đây, đã có dự án “Cải tạo bền vững Hồ Hoàn Kiếm“ (được tài trợ 1 triệu Euro); dự án  Phát triển công nghệ sạch sản xuất Biodiesel (Nhật bản tài trọ 900.000 USD); dự án Xử lý nước thải khu công nghiệp Trà Nóc, Cần Thơ (do CHLB Đức tài trợ 7 triệu Euro); dự án Giải pháp đa lợi ích giảm thiểu biến đổi khí hậu ở Việt Nam và Đông Dương (Nhật Bản tài trợ 7,3 triệu USD).

2.4 Về xây dựng đội ngũ

- Khoa đã mạnh dạn thực hiện chủ trương chỉ tuyển vào làm giảng viên những người có bằng Tiến sĩ. Mặc dù các ngành khoa học cơ bản còn hết sức khó khăn trong việc thu hút cán bộ giỏi nhưng Khoa đã đào tạo và tuyển mới được đội ngũ hơn 100 cán bộ cơ hữu. Với đội ngũ giảng viên đạt 40% có chức danh Giáo sư, Phó giáo sư; 100% có học vị Tiến sĩ (bình quân cả nước trên 15% giảng viên có học vị Tiến sĩ), 35% giảng viên giảng dạy chuyên môn được bằng Tiếng Anh. Đây là số liệu chắc chưa có đơn vị nào của các trường đại học đạt được.

2.5 Về thi đua khen thưởng

- Từ năm 2005 đến nay Khoa liên tục đạt danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc

- Được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2010, Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2001, Cờ thi đua Chính phủ năm 2008

- Các tập thể, cán bộ viên chức trong khoa được Nhà nước và các Bộ ngành tặng thưởng nhiều Huân chương Lao động các hạng, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Bằng khen của các Bộ, ngành tương đương.