• Thông báo về việc tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển thẳng đại học chính quy năm 2017

  Thứ Bảy - 18/03/2017

  Thông báo về việc tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển thẳng đại học chính quy năm 2017

  1. Tuyển thẳng

  Trường Đại học Khoa học Tự nhiên tuyển thẳng không hạn chế số lượng các thí sinh đủ điều kiện theo Quy chế tuyển sinh đại học hệ chính quy; tuyển sinh cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy ban hành kèm theo Thông tư số 05/2017/TT-BGD&ĐT ngày 25/01/2017 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và Hướng dẫn Công tác tuyển sinh đại học chính quy năm 2017 ở Đại học Quốc gia Hà Nội.

  1) Thí sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế, thí sinh là thành viên đội tuyển tham dự Olympic khu vực, quốc tế các môn Toán học, Tin học, Vật lí, Hóa học, Sinh học và những thí sinh đạt từ giải ba trở lên trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia các môn Toán học, Tin học, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Địa lí đã tốt nghiệp THPT được tuyển thẳng vào các ngành học dưới đây:

  Số TT

  Môn đạt giải

  Ngành học được tuyển thẳng

  Mã ngành

  1.

  Toán

  Toán học (*)

  52460101

  Toán cơ (*)

  52460115

  Máy tính và khoa học thông tin

  52480105

  Toán - Tin ứng dụng

  QHTTD

  2.

  Tin học

  Máy tính và khoa học thông tin (*)

  52480105

  Toán - Tin ứng dụng

  QHTTD

  3.

  Vật lí

  Vật lí học (*)

  52440102

  Công nghệ hạt nhân (*)

  52520403

  Khoa học vật liệu

  52430122

  4.

  Hóa học

  Hóa học (*)

  52440112

  Công nghệ kỹ thuật hóa học (*)

  52510401

  Hóa dược

  52720403

  Khoa học môi trường

  52440301

  5.

  Sinh học

  Sinh học (*)

  52420101

  Công nghệ sinh học (*)

  52420201

  Khoa học môi trường

  52440301

  6.

  Địa lí

  Địa lí tự nhiên (*)

  52440217

  Địa chất học

  52440201

  Kỹ thuật địa chất

  52520501

  Thủy văn

  52440224

  Hải dương học

  52440228

   

   

  Ghi chú:  - Những ngành có đánh dấu (*) là ngành đúng;

                    - Các ngành còn lại là ngành gần.

  2) Thí sinh trong đội tuyển quốc gia tham dự Cuộc thi khoa học, kỹ thuật quốc tế và thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong Cuộc thi khoa học, kỹ thuật quốc gia đã tốt nghiệp THPT sẽ được Hội đồng tuyển sinh xem xét, quyết định tuyển thẳng vào đại học theo ngành phù hợp với nội dung dự án hoặc đề tài mà thí sinh đoạt giải.

  3) Thí sinh là Anh hùng lao động, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Chiến sĩ thi đua toàn quốc đã tốt nghiệp THPT được tuyển thẳng vào ngành theo nguyện vọng.

  4) Người đã trúng tuyển vào Trường ĐHKHTN, nhưng ngay năm đó có lệnh điều động đi nghĩa vụ quân sự hoặc đi thanh niên xung phong tập trung nay đã hoàn thành nghĩa vụ, được phục viên, xuất ngũ mà chưa được nhận vào học ở một trường lớp chính quy dài hạn nào, được từ cấp trung đoàn trong quân đội hoặc Tổng đội thanh niên xung phong giới thiệu, nếu có đủ các điều kiện và tiêu chuẩn về sức khoẻ, có đầy đủ các giấy tờ hợp lệ thì được xem xét nhận vào học tại Trường. Nếu việc học tập bị gián đoạn từ 3 năm trở lên và các đối tượng được tuyển thẳng có nguyện vọng, thì được xem xét giới thiệu vào các trường, lớp dự bị để ôn tập trước khi vào học chính thức.

  5) Đối với thí sinh là người khuyết tật đặc biệt nặng có giấy xác nhận khuyết tật của cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định: Hiệu trưởng sẽ căn cứ vào kết quả học tập THPT của học sinh (học bạ), tình trạng sức khỏe và yêu cầu của ngành đào tạo để xem xét quyết định tuyển thẳng và thông báo kết quả cho thí sinh. (Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN chưa có chương trình đào tạo đặc biệt dành cho sinh viên khiếm thị hoặc khiếm thính).

  6) Thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm và tốt nghiệp THPT tại các huyện nghèo (học sinh học phổ thông dân tộc nội trú tính theo hộ khẩu thường trú), tính đến ngày nộp hồ sơ ĐKXT theo quy định tại Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2008 của Chính phủ về Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 61 huyện nghèo và Quyết định số 293/QĐ-TTg ngày 05 tháng 02 năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ có mục tiêu từ ngân sách trung ương cho 23 huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao được áp dụng cơ chế, chính sách đầu tư cơ sở hạ tầng theo quy định của Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP về Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 61 huyện nghèo; thí sinh là người dân tộc rất ít người theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ và thí sinh 20 huyện nghèo biên giới, hải đảo thuộc khu vực Tây Nam Bộ;

  Những thí sinh này phải học bổ sung kiến thức 1 năm học trước khi vào học chính thức. Chương trình bổ sung kiến thức do Hiệu trưởng xem xét, quy định.

  7) Thí sinh là người nước ngoài, có nguyện vọng học tại Trường cần gửi cho Nhà trường hồ sơ xin học bao gồm đơn xin học, học bạ trung học phổ thông, bằng tốt nghiệp hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời và các kết quả kiểm tra kiến thức và trình độ ngoại ngữ:

  - Nếu vào học các chương trình đào tạo mà ngôn ngữ giảng dạy bằng tiếng Việt, thí sinh phải có kết quả kiểm tra kiến thức và trình độ tiếng Việt. Căn cứ vào hồ sơ xin học và yêu cầu của ngành đào tạo, Hiệu trưởng sẽ xem xét, quyết định cho vào học.

  - Nếu vào học các chương trình đào tạo mà ngôn ngữ giảng dạy bằng tiếng Anh (các chương trình đào tạo tiên tiến, chuẩn quốc tế), thí sinh phải có kết quả kiểm tra kiến thức và trình độ tiếng Anh. Căn cứ vào hồ sơ xin học và yêu cầu của ngành đào tạo, Hiệu trưởng sẽ xem xét, quyết định cho vào học.

  2. Ưu tiên xét tuyển

  Ưu tiên xét tuyển (không hạn chế số lượng) thí sinh thuộc diện tuyển thẳng trên nhưng không sử dụng quyền tuyển thẳng và đã tốt nghiệp trung học, nếu có kết quả thi THPT quốc gia đáp ứng tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào theo quy định của ĐHQGHN sẽ được Hiệu trưởng xem xét, quyết định cho vào học.

  3. Xét tuyển thẳng

  1) Xét tuyển thẳng học sinh Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN đủ điều kiện theo Căn cứ Quy định về Cơ chế đặc thù trong đào tạo liên thông bậc trung học phổ thông chuyên và bậc đại học tại Đại học Quốc gia Hà Nội ban hành theo Quyết định số 996/QĐ-ĐHQGHN, ngày 12/4/2016 của Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, nếu có hạnh kiểm 3 năm học THPT đạt loại tốt, đỗ tốt nghiệp THPT và đáp ứng một trong các tiêu chí sau:

  a) Là thành viên chính thức đội tuyển dự kỳ thi Olympic hoặc các cuộc thi sáng tạo, triển lãm khoa học kỹ thuật khu vực, quốc tế;

  b) Đạt giải chính thức trong kỳ thi chọn học sinh giỏi bậc THPT cấp ĐHQGHN;

  c) Đạt giải chính thức trong kỳ thi Olympic chuyên Khoa học tự nhiên bậc THPT năm 2016;

  d) Là thành viên chính thức của đội tuyển tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia hoặc các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật quốc gia;

  e) Đạt danh hiệu học sinh giỏi từng năm học trong cả 3 năm THPT chuyên và có tổng điểm 4 môn thi tốt nghiệp THPT đạt tối thiểu 32,0 điểm trong đó không có điểm môn thi tốt nghiệp THPT dưới 6,0 điểm;

  2) Học sinh một số trường THPT chuyên không thuộc ĐHQGHN được đăng ký xét tuyển thẳng vào bậc đại học ở Trường ĐHKHTN nếu đáp ứng các yêu cầu như đối với học sinh Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN được quy định tại Mục 1, Điều 3 và phải đáp ứng các tiêu chí sau:

  a) Học sinh thuộc trường THPT chuyên có trong danh sách các trường THPT chuyên được ĐHQGHN dành chỉ tiêu xét tuyển thẳng;

  b) Đạt giải chính thức trong kỳ thi Olympic chuyên Khoa học tự nhiên bậc THPT năm 2016.

  3) Nguyên tắc xét tuyển thẳng

  a) Thí sinh có thành tích trong các cuộc thi sáng tạo, triển lãm khoa học, kỹ thuật sẽ được xét tuyển thẳng vào ngành phù hợp với nội dung dự án hoặc đề tài mà thí sinh đoạt giải.

  b) Thí sinh có thành tích trong kỳ thi chọn học sinh giỏi bậc THPT cấp ĐHQGHN, kỳ thi Olympic chuyên Khoa học tự nhiên bậc THPT được xét tuyển thẳng theo nguyện vọng vào một ngành phù hợp với môn thi như sau:

  - Môn Toán: xét tuyển thẳng vào một trong các ngành: Toán học, Toán cơ, Máy tính và khoa học thông tin, Toán - Tin ứng dụng.

  - Môn Tin: xét tuyển thẳng vào một trong các ngành: Máy tính và khoa học thông tin, Toán - Tin ứng dụng.

  - Môn Vật lí: xét tuyển thẳng vào một trong các ngành: Vật lí học, Công nghệ hạt nhân, Khoa học vật liệu.

  - Môn Hóa học: xét tuyển thẳng vào một trong các ngành: Hóa học, Công nghệ kỹ thuật hóa học, Hóa dược, Khoa học môi trường.

  - Môn Sinh học: xét tuyển thẳng vào một trong các ngành: Sinh học, Công nghệ sinh học, Khoa học môi trường.

  4. Xét tuyển vào các chương trình đào tạo đặc biệt

  Các thí sinh diện tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển, xét tuyển thẳng và xét tuyển khi đến nhập học sẽ được hướng dẫn đăng ký dự tuyển vào các chương trình đào tạo tài năng, chất lượng cao, tiên tiến, chuẩn quốc tế (nếu có nguyện vọng).

  - Các chương trình đào tạo tài năng: Toán học, Vật lí học, Hóa học, Sinh học.

  - Các chương trình đào tạo chất lượng cao: Địa lí tự nhiên, Khí tượng học, Thủy văn, Hải dương học, Khoa học môi trường, Địa chất học.

  - Các chương trình đào tạo tiên tiến: Hóa học, Khoa học môi trường. 

  - Các chương trình đào tạo chuẩn quốc tế: Vật lí học, Địa chất học, Sinh học./.

  Chi tiết xem file đính kèm tại đây